Video-Clip Hay Về Biển Đảo

Phát động chương trình “Hạt mầm yêu nước”

Sáng 20/3, tại Trường Cán bộ quản lý giáo dục TPHCM đã diễn ra buổi lễ phát động và tổ chức chương trình “Hạt mầm yêu nước” chung tay vì biển đảo quê hương.

Lễ giỗ Gạc Ma đặc biệt trên vùng biển Hoàng Sa

Rạng sáng 13-3, từ Đà Nẵng, hai chiếc tàu cao tốc thuộc một doanh nghiệp cùng gần 20 thuyền viên đã hướng thẳng mũi tàu ra khơi trên hải phận quốc tế vùng biển Hoàng Sa để tổ chức lễ giỗ.

Nhà giàn DK mùa biển động

Nằm ở thềm lục địa phía Nam, gần đất liền hơn so với Trường Sa, nhưng đời sống và công việc của cán bộ, chiến sĩ trên Nhà giàn DK1 luôn đối mặt với muôn vàn hiểm nguy do điều kiện khắc nghiệt của thời tiết ở Biển Đông.

Bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới

Biển không chỉ chứa đựng tiềm năng kinh tế to lớn, cửa ngõ mở rộng quan hệ giao thương với quốc tế mà còn đóng vai trò quan trọng bảo đảm an ninh, quốc phòng đồng thời là địa bàn chiến lược trọng yếu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một nén hương lòng gửi tới Hoàng Sa

Hàng năm, cứ vào thời điểm khởi đầu của một năm mới, có rất nhiều việc để làm, để nhớ, để chiêm nghiệm trong cuộc sống thường nhật, vốn quá bề bộn của mỗi một chúng ta. Trong số đó, có những sự kiện không thể nào quên đối với mỗi một người con đất Việt.

Quần đảo Trường Sa

Quần đảo Trường Sa cách quần đảo Hoàng Sa tính đến đảo gần nhất là khoảng 350 hải lý, đảo xa nhất là khoảng 500 hải lý, cách Vũng Tàu 305 và các Cam Ranh 250 hải lý, cách đảo Phú Quốc 240 hải lý, cách Bình Thuận (Phan Thiết) 270 hải lý.

Quần đảo Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa nằm trong một phạm vi khoảng 15.000 km2, giữa kinh tuyến khoảng 111 độ Đông đến 113 độ Đông, khoảng 95 hải lý(1 hải lý = 1,853 km), từ 17o05’ xuống 15o45’ độ vĩ Bắc

Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi

Cụm Nhà giàn DK1 ra đời gắn với sự kiện Gạc Ma, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ Quốc

Thứ Tư, 7 tháng 2, 2018

Gầy lại vườn rau nhà giàn DK1 sau bão Tembin

Giữa biển, chiến sĩ nhà giàn coi "nước là máu, rau là thuốc". Nhưng hai trận bão 15 và 16 quật qua đây trong tháng 12-2017 khiến những vườn rau xanh mơn mởn bị sóng bão đánh giập nát, nhiễm mặn cháy khô.

Sau bão, mọi công việc xới đất, rửa mặn, gieo mầm, chăm bón những luống rau được thực hiện khẩn trương. Gần nửa tháng trước tết, những mầm rau xanh khó nhọc mọc lên, nay đã mởn xanh.
Trong chuyến tàu hàng vừa rồi, ngoài nhu yếu phẩm còn có những túi đất, bao phân, hạt giống từ đất liền gửi ra cho chiến sĩ nhà giàn trồng lại những luống rau xanh kịp ăn tết. Với chiến sĩ nhà giàn, đó là món quà quý nhất.
Đoàn công tác chúng tôi lênh đênh giữa biển hơn một tuần, bữa cơm có đủ thịt, cá, rau luộc... như đất liền, nhưng có đĩa rau sống tươi mát thì chén cơm ngon lành hơn. Thế mới hiểu cảm giác của lính nhà giàn khi xới những luống đất, gieo những hạt giống, rồi chăm chút nhìn hạt giống từ từ nảy mầm phát triển và hái nhặt rau xanh bày biện cho những bữa cơm vui đến chừng nào!
Gầy lại vườn rau nhà giàn DK1 - Ảnh 2.
Đoàn công tác đến nhà giàn còn mang theo đất và hạt giống
Gầy lại vườn rau nhà giàn DK1 - Ảnh 3.
Gầy lại vườn rau nhà giàn DK1 - Ảnh 4.
Các loại rau xanh thường được trồng ở đây là: quế, mồng tơi, cải, dền, muống, ớt
Gầy lại vườn rau nhà giàn DK1 - Ảnh 5.
Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/20 khắc phục vườn rau bị hư hại nặng sau bão Tembin - Ảnh: Tiểu đoàn DK1
Gầy lại vườn rau nhà giàn DK1 - Ảnh 6.
Một túi rau xanh từ nhà giàn
Gầy lại vườn rau nhà giàn DK1 - Ảnh 7.
Đĩa rau xanh giữa sóng gió biển khơi quý giá dường nào...

Tiến Long - Nhật Linh
Nguồn: tuoitre.vn