Video-Clip Hay Về Biển Đảo

Phát động chương trình “Hạt mầm yêu nước”

Sáng 20/3, tại Trường Cán bộ quản lý giáo dục TPHCM đã diễn ra buổi lễ phát động và tổ chức chương trình “Hạt mầm yêu nước” chung tay vì biển đảo quê hương.

Lễ giỗ Gạc Ma đặc biệt trên vùng biển Hoàng Sa

Rạng sáng 13-3, từ Đà Nẵng, hai chiếc tàu cao tốc thuộc một doanh nghiệp cùng gần 20 thuyền viên đã hướng thẳng mũi tàu ra khơi trên hải phận quốc tế vùng biển Hoàng Sa để tổ chức lễ giỗ.

Nhà giàn DK mùa biển động

Nằm ở thềm lục địa phía Nam, gần đất liền hơn so với Trường Sa, nhưng đời sống và công việc của cán bộ, chiến sĩ trên Nhà giàn DK1 luôn đối mặt với muôn vàn hiểm nguy do điều kiện khắc nghiệt của thời tiết ở Biển Đông.

Bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới

Biển không chỉ chứa đựng tiềm năng kinh tế to lớn, cửa ngõ mở rộng quan hệ giao thương với quốc tế mà còn đóng vai trò quan trọng bảo đảm an ninh, quốc phòng đồng thời là địa bàn chiến lược trọng yếu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một nén hương lòng gửi tới Hoàng Sa

Hàng năm, cứ vào thời điểm khởi đầu của một năm mới, có rất nhiều việc để làm, để nhớ, để chiêm nghiệm trong cuộc sống thường nhật, vốn quá bề bộn của mỗi một chúng ta. Trong số đó, có những sự kiện không thể nào quên đối với mỗi một người con đất Việt.

Quần đảo Trường Sa

Quần đảo Trường Sa cách quần đảo Hoàng Sa tính đến đảo gần nhất là khoảng 350 hải lý, đảo xa nhất là khoảng 500 hải lý, cách Vũng Tàu 305 và các Cam Ranh 250 hải lý, cách đảo Phú Quốc 240 hải lý, cách Bình Thuận (Phan Thiết) 270 hải lý.

Quần đảo Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa nằm trong một phạm vi khoảng 15.000 km2, giữa kinh tuyến khoảng 111 độ Đông đến 113 độ Đông, khoảng 95 hải lý(1 hải lý = 1,853 km), từ 17o05’ xuống 15o45’ độ vĩ Bắc

Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi

Cụm Nhà giàn DK1 ra đời gắn với sự kiện Gạc Ma, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ Quốc

Thứ Năm, 25 tháng 1, 2018

Nhà giàn DK mùa biển động

Khu vực DK1 (Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ) là vùng biển nằm trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, có vị trí về chính trị, kinh tế, quốc phòng rất quan trọng đối với đất nước; song do điều kiện khí tượng thủy văn vùng biển DK1 phức tạp nên gây khó khăn cho các lực lượng hải quân làm nhiệm vụ bảo vệ ở khu vực này.

Trong chuyến thăm, chúc Tết và tặng quà bộ đội, cán bộ và công nhân viên trên Nhà giàn DK1 nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, PV Phùng Long của Báo Ấp Bắc có loạt bài về Nhà giàn DK1 Vùng 2 Hải quân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Quốc gia trên biển.

Vượt sóng đến với nhà giàn


s
Cán bộ, chiến sĩ đoàn M71 Hải Quân chuyển quà Tết ra Nhà giàn DK1.
Để đến được các nhà giàn Tư Chính - Phúc Nguyên - DK1, đoàn công tác trên tàu HQ 953 của Vùng 2 Hải quân đã phải vượt qua 910 hải lý trong điều kiện gió mùa đông bắc thổi mạnh cấp 6 đến cấp 8.

Xuất phát từ Cảng Vũng Tàu vào trưa ngày 2-1, tàu HQ 953 khi ra đến cửa biển thì thả neo, đến chiều tối mới tiếp tục khởi hành, nhằm giúp các thành viên trong đoàn thích nghi với say sóng biển.
Tại buổi họp báo vào buổi sáng, Đại tá Trương Công Thế, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã thông báo về diễn biến phức tạp của thời tiết trên Biển Đông, đưa ra nhiều phương án để đảm bảo chuyển quà Tết lên các nhà giàn an toàn và đưa được các nhà báo, đại biểu tham gia hành trình lên trên nhà giàn trong điều kiện sóng trên biển đang diễn ra từ cấp 6 trở lên.
Bữa cơm chiều đầu tiên trên tàu diễn ra bình thường, một số nhà báo và đại biểu tỏ vẻ tự tin vì thấy chưa có dấu hiệu say sóng xảy ra. Đến 19 giờ cùng ngày, tàu bắt đầu ra khỏi cửa biển, lắc lư theo ngọn sóng.
HQ 953 là loại tàu kéo, có trọng tải khoảng 1.000 tấn, thuộc thế hệ mới, được trang bị khá hiện đại, với hệ thống máy điều hòa nhiệt độ trong toàn tàu.
Tuy nhiên, do thiết kế tàu HQ 953 theo kiểu hình dạng “vỏ dưa” nên độ lắc nhiều khi di chuyển hoặc neo đậu. Hiện tượng say sóng đã xảy ra đối với đa số đại biểu trong đoàn, trong đó phần lớn là cánh phóng viên báo, đài. Một Phó Giám đốc Đài PT&TH tỉnh Gia Lai ăn xong chén cơm khoảng 15 phút thì ói ra hết và nằm la liệt trong các ngày kế tiếp.
Một nam phóng viên của Báo Hậu Giang, khi tàu ra khỏi cửa biển đã nằm ngây ngất đến ngày hôm sau. Nhà thơ Trần Đỗ Liêm, hội viên Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang cùng tham gia chuyến đi này, cũng nằm liệt trên giường 2 ngày đầu của chuyến đi.
Các bàn ăn trong các bữa cơm khá vắng vẻ, vì có nhiều đại biểu say sóng không dậy ăn nổi trong điều kiện tàu lắc lư mạnh. Người ngồi ăn phải thay phiên dùng tay giữ các dĩa, tô thức ăn trên bàn để không bị rớt xuống sàn do con tàu lắc lư…
Ngày hôm sau, tình hình thời tiết cũng không khá hơn, gió đông bắc vẫn thổi mạnh, những cơn sóng bạc đầu suốt ngày đập vào mạn tàu ầm ầm, tung nước trắng xóa tràn qua cả mặt boong tàu. Vì nhà giàn DK thân yêu, Ban Chỉ huy tàu HQ 953 đã nỗ lực để điều khiển tàu vượt sóng an toàn trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp. Lên buồng lái tàu trong đêm, chúng tôi mới cảm nhận được sự vất vả của những người lái tàu khi xử lý độ nghiêng của tàu để lấy lại sự cân bằng do gặp sóng lớn. Tổ lái trên tàu luôn duy trì chế độ trực 24/24 giờ.
Các anh căng mắt tập trung quan sát trên màn hình bàn điều khiển để lái con tàu di chuyển đúng hướng và vượt sóng an toàn. Theo hải trình, tàu HQ 953 đi qua tuyến hàng hải quốc tế, nơi có nhiều tàu quốc tế qua lại, đòi hỏi việc lái tàu cần đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Trung úy Lê Văn Phúc, phụ trách lái chính tàu HQ 953 trong ca trực đêm 3-2, chia sẻ: Được sự quán triệt của lãnh đạo cấp trên, cán bộ, chiến sĩ tàu HQ 953 quyết tâm làm tốt nhiệm vụ, đảm bảo chuyến hành trình này tuyệt đối an toàn, mang quà Tết đến các điểm nhà giàn và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà báo tác nghiệp đạt hiệu quả.
Ca trực trên tàu HQ 953.
Ca trực trên tàu HQ 953.
Sau gần 2 ngày vượt sóng lớn, tàu HQ 953 đã đến gần nhà giàn DK1/15 vào lúc nửa đêm 3-1. Theo kế hoạch của đoàn, tàu thả neo cách nhà giàn DK1/15 gần 2 hải lý, đến sáng ngày hôm sau tổ chức lên nhà giàn. Trong màn đêm bao phủ, xa xa, nhà giàn DK1/15 được nhận ra bởi ánh sáng điện nhấp nháy trên nhà giàn. Lúc này, sóng dường như đã giảm bớt, con tàu bớt lắc lư sau khi neo đậu.
Các đại biểu và nhà báo sau 2 ngày say sóng, nhưng khi nghe “đã đến nhà giàn” là cảm thấy khỏe hẳn ra. Một số nhà báo đến CLB sĩ quan để viết tin, bài gửi về tòa soạn (vì ở đây bắt đầu có sóng điện thoại Viettel); một số thành viên khác của tàu pha trà uống và mong mau sáng để lên nhà giàn. Không khí nhộn nhịp, háo hức trên tàu HQ 953 vào lúc nửa đêm cho thấy tình cảm của đất liền đối với nhà giàn DK sâu đậm đến dường nào!

Nước mắt nơi thềm lục địa

Nằm ở thềm lục địa phía Nam, gần đất liền hơn so với Trường Sa, nhưng đời sống và công việc của cán bộ, chiến sĩ trên Nhà giàn DK1 luôn đối mặt với muôn vàn hiểm nguy do điều kiện khắc nghiệt của thời tiết ở Biển Đông; thậm chí còn hy sinh cả tính mạng…
Đã thành thông lệ, tất cả các chuyến tàu ra thăm Trường Sa, Nhà giàn DK đều thả neo làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Chuyến công tác trên tàu HQ 953 dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 cũng vậy.
Sáng 4-1, trước khi đoàn công tác lên tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trên Nhà giàn DK1/15 (còn có tên gọi là Nhà giàn Phúc Nguyên 2), đoàn tổ chức lễ tưởng niệm trang trọng, với sự tham gia của tất cả thành viên có mặt trên tàu. Cán bộ, chiến sĩ trên tàu HQ 953 đã chuẩn bị đầy đủ hương, hoa, các loại trái cây của quê hương và có cả xôi gà, rượu nếp… để cúng liệt sĩ sau lễ tưởng niệm.
Các thành viên thực hiện nghi thức thả hoa xuống biển.
Các thành viên thực hiện nghi thức thả hoa xuống biển.
Thượng tá Đinh Văn Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Phó trưởng đoàn, nghẹn ngào đọc bài diễn văn tại lễ tưởng niệm. Một số thành viên trong đoàn đã không cầm được nước mắt khi được nghe những tấm gương hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc: Liệt sĩ - Trung úy Trần Hữu Quảng, Chính trị viên Nhà giàn DK1/3 Phúc Tần, đã cùng đồng đội chống chọi trong giông bão khi nhà giàn bị đổ. Anh đã nhường chiếc áo phao cá nhân cùng miếng lương khô cuối cùng cho người chiến sĩ yếu nhất và anh đã anh dũng hy sinh ngày 5-12-1990.
Hay hành động cao đẹp của Liệt sĩ - Chuẩn úy Lê Đức Hồng đã cố gắng đến cùng để giữ liên lạc với đất liền khi cơn bão ập đến, làm nhà giàn sụp đổ. Anh chỉ kịp gửi lời chào “Vĩnh biệt đất liền!” qua máy liên lạc rồi thanh thản ra đi. Cùng những hình ảnh cao đẹp, dũng cảm của Liệt sĩ - Thượng úy Phạm Tảo, thuyền trưởng tàu HQ 606; Đại úy Nguyễn Văn Tư, thuyền trưởng tàu HQ 188; Trung úy Lê Đức Cường; Thượng úy Ngô Sỹ Nga, máy trưởng và các chiến sĩ Hoàng Văn Cúc, Nguyễn Đức Hanh… đã kiên cường đương đầu với hiểm nguy sóng gió để cứu đồng đội và đã anh dũng hy sinh.
Trong lễ tưởng niệm, Thượng tá Đinh Văn Dũng còn kể nhiều câu chuyện rất cảm động về một số bạn đồng đội của mình đã anh dũng hy sinh do cơn bão số 8 ập vào Nhà giàn 2A/DK1-6 ở bãi cạn Phúc Nguyên, làm sụp đổ nhà giàn vào đầu tháng 12-1998.
Trên nhà giàn lúc bấy giờ có Đại úy Vũ Quang Chương, Chỉ huy trưởng; Thượng úy Dương Văn Hoan, Chỉ huy phó; Chiến sĩ cơ điện Nguyễn Hữu An; Y sĩ Nguyễn Hữu Tôn; Thông tin Hoàng Văn Thủy; Báo vụ Phí Ngọc Thuật; Cơ yếu Hà Công Dụng; Pháo thủ Nguyễn Văn Thơ và Chiến sĩ ra đa Lê Đức Hồng. Đến 22 giờ 50 phút ngày 14-12, nhà giàn bị nghiêng hẳn khi một cơn sóng lớn ập xuống.
Trước tình thế nguy hiểm, Chỉ huy trưởng Vũ Quang Chương điện báo cáo về đất liền và nhận được động viên bám trụ, Bộ Tư lệnh Hải quân sẽ cho tàu ra cứu hộ. Anh họp toàn bộ cán bộ, chiến sĩ và ra lệnh phải quyết trụ đến cùng trước cơn bão ngày càng mạnh, tạo những cơn sóng kinh hoàng, liên tiếp đổ ập vào nhà giàn.
Trong ranh giới giữa sự sống và cái chết, Đại úy Vũ Quang Chương đã bình tĩnh chỉ huy anh em thu xếp bảo quản tốt tài liệu, đồ đạc… Anh vội vàng cuốn lá cờ Tổ quốc vào lòng và là người cuối cùng rời nhà giàn. Anh đã vĩnh viễn nằm xuống thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc với 2 đồng đội Nguyễn Hữu An và Lê Đức Hồng. Đại úy Vũ Quang Chương được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong năm 2013. Còn Liệt sĩ Nguyễn Hữu An đã được đồng đội hỗ trợ cất tặng “Nhà đồng đội” khang trang cho vợ con anh ở quê nhà (tỉnh Ninh .
Thượng úy Trương Văn Đãng, đang công tác trên tàu HQ 953, là bạn thân của đồng chí An, bùi ngùi cho biết: An hiền lành, hy sinh khi sắp hết hạn công tác ở nhà giàn, đứa con sinh ra không hề biết mặt cha. Nay cháu đã học lớp 10, giống cha như đúc và cũng có nguyện vọng muốn trở thành chiến sĩ Hải quân như cha cháu…
Theo số liệu của Tiểu đoàn DK1, từ khi nhà giàn đầu tiên được xây dựng vào ngày 5-7-1989, đến nay đã có 9 cán bộ, chiến sĩ của Vùng 2 Hải quân đã anh dũng hy sinh, trong đó có 7 cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn DK1 hy sinh khi đang bảo vệ chủ quyền vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; trong đó chỉ có 1 liệt sĩ được tìm thấy xác, các anh còn lại mãi mãi hóa thân vào muôn trùng sóng biển ở thềm lục địa phía Nam.
Như trường hợp của Anh hùng liệt sĩ Vũ Quang Chương, theo nguyện vọng của gia đình anh, các cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã đến vùng biển nơi anh hy sinh mang về một nhánh san hô tặng, được gia đình xem như linh hồn của con trai mình và thờ cúng bên cạnh di ảnh của anh.
Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân khẳng định: Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ của tiểu đoàn trên vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc đã trở thành biểu tượng cao đẹp, góp phần tô điểm nét son truyền thống vẻ vang của quân đội ta nói chung, Hải quân nói riêng, động viên thế hệ hôm nay tiếp tục phát huy trong điều kiện mới.
… Lễ tưởng niệm kết thúc với nghi thức thả tràng hoa, hoa tươi cùng tất cả các đồ cúng xuống biển. Mặt nước biển mênh mông với những con sóng nhấp nhô bỗng dưng như lặng đi trong đôi phút. Không bao lâu sau là một cơn giông nhỏ nổi lên, kèm theo cơn mưa nhỏ thoáng qua - hiện tượng luôn xuất hiện ở những lần tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc mà các đoàn công tác đã chứng kiến. Trong không khí đó, mọi người càng xúc động hơn khi nghe những câu thơ của nhà thơ Trần Đỗ Liêm ngâm trong lễ tưởng niệm:
                             “Xin được dâng hương                
                                                     hoa trái chín
                              Vật phẩm quê hương cha mẹ                     
                                                     nuôi trồng      
                              Tới linh hồn anh linh liệt sĩ
                              Không tiếc thân mình trấn giữ             
                                                      Biển Đông”.
                                                                                                      Phùng Long (http://baoapbac.vn)

Chủ Nhật, 21 tháng 1, 2018

Tàu ngầm Kilo Việt Nam: Lời tuyên cáo hùng hồn trên Biển Đông

Ngày 22/12/2017, Thời sự VTV cho thấy 1 tàu ngầm Kilo của VN ở chế độ ngầm đã phóng quả tên lửa Club-S - loại tên lửa hành trình chống hạm 3M-54E tầm bắn 200km, vận tốc 2,9M.

Hình ảnh video cho thấy, con tàu ngầm Kilo này đang hợp đồng tác chiến với 3 "ong độc" Molinya đang phóng tên lửa chống hạm Uran-E.
Quả thật là việc một chiếc tàu ngầm phóng tên lửa ở chế độ ngầm với Nga, Trung Quốc và Mỹ thì quá đỗi bình thường. Nhưng khi tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam phóng lên thì lại không khiến cho ai đó thờ ơ…
Ở góc nhìn chiến thuật thì sự kiện này khẳng định một điều, Việt Nam đã chính thức đưa toàn bộ 6 chiếc Kilo vào tư thế sẵn sàng chiến đấu hay trực chiến.
Đằng sau vệt khói tên lửa từ tàu ngầm Kilo Việt Nam: Lời tuyên cáo hùng hồn trên Biển Đông - Ảnh 1.
Hình ảnh 3 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya của Hải quân nhân dân Việt Nam phóng loạt 3 tên lửa chống hạm Uran-E. Ảnh: VTV
"Tàu ngầm Kilo Việt Nam " - không chỉ là cái tên!
Khi 6 chiếc tàu ngầm Kilo xuất hiện tại Cam Ranh, những người "ngoại đạo" chắc mẩm cho rằng, thế là từ nay Hải quân Việt Nam đã có 6 Kilo tung hoành trên biển… nhưng thực ra với giới quân sự thì nó đang chỉ là một cái tên mà chưa có sức mạnh răn đe.
Để thực sự Kilo trở thành sức mạnh răn đe tức là tham gia vào trực chiến cùng với các lực lượng khác thì người Việt Nam phải thực hiện 2 giai đoạn cực kỳ phức tạp, khó khăn…
Thứ nhất là huấn luyện kỹ thuậtĐây là khâu quan trọng nhất.
Huấn luyện kỹ thuật, trước hết phải có cơ sở vật chất kỹ thuật để huấn luyện và phục vụ cho con tàu hoạt động. Tất nhiên đã có sự chuẩn bị dài hơi của Việt Nam và sự giúp đỡ của người Nga tại căn cứ hải quân Cam Ranh.
Đằng sau vệt khói tên lửa từ tàu ngầm Kilo Việt Nam: Lời tuyên cáo hùng hồn trên Biển Đông - Ảnh 2.
Kíp điều khiển của tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam. Ảnh: VTV.
Để cho tàu ngầm Kilo hoạt động được là rất phức tạp. Chẳng hạn, phải xây dựng hệ thống thông tin chỉ huy, cụ thể như sự liên lạc của Kilo với chỉ huy trên bờ như thế nào...
Vấn đề nữa mà không thể không đề cập đến là trang bị kỹ thuật cho tàu ngầm hành trình ngầm dưới biển bảo đảm an toàn hàng hải.
Đi biển luôn luôn bằng kính tiềm vọng thì chẳng ai gọi là tàu ngầm. Hiện nay hải quân một số nước đã phát triển hệ thống định vị quán tính (SINS) cho phép tàu ngầm có thể định hướng ở dưới nước bằng cách theo dõi chuyển động tương đối của nó so với một vật chuẩn xuất phát.
Tuy nhiên, đó chỉ là số liệu tham khảo, tàu ngầm vẫn phải nổi sát mặt nước hoặc sử dụng các biện pháp liên lạc hiện đại để cập nhật vị trí tàu khi hành trình… nhưng mà không bị lộ bí mật,...
Như vậy, khi cơ sở vật chất kỹ thuật đã đảm bảo thì con tàu tiến hành huấn luyện kỹ thuật. Huấn luyện kỹ thuật nhằm mục đích là để sử dụng thành thạo nó, làm chủ được nó và chỉ có như vậy mới phát huy được sáng tạo sau này trong chiến đấu.
Sau khi hoàn thành giai đoạn huấn luyện kỹ thuật thì tàu ngầm Kilo bước vào giai đoạn 2 là huấn luyện chiến thuật.
Đằng sau vệt khói tên lửa từ tàu ngầm Kilo Việt Nam: Lời tuyên cáo hùng hồn trên Biển Đông - Ảnh 3.
Hình ảnh tàu ngầm Kilo của Việt Nam trước khi phóng tên lửa. Ảnh: VTV.
Có lẽ chúng ta không bàn luận gì nhiều về huấn luyện chiến thuật, chỉ biết, sau khi hoàn thành giai đoạn này thì sẽ kết thúc, nghiệm thu bằng bắn đạn thật. Đây là một cuộc thi sát hạch thực sự, vượt qua được thử thách này thì các kíp chiến đấu mới chính thức được coi là đã làm chủ những chiếc tàu ngầm Kilo hiện đại.
Tàu ngầm Kilo Việt Nam đã phóng tên lửa Club-S, không chỉ trong tình huống độc lập tác chiến mà cao hơn là hợp đồng tác chiến và với quả đạn này, Hải quân Việt Nam chính thức thông báo với Biển Đông rằng, Kilo đã chính thức trực chiến.
Bắt đầu từ đây Lữ đoàn tàu ngầm Việt Nam không chỉ là một cái tên, nó đã có sức răn đe với kẻ thù.
KILO trong tay người Việt Nam sẽ như nào?
Giới bình luận quân sự quốc tế xếp trình độ tàu ngầm Việt Nam nằm giữa Indonesia và Singapore…
Tuy nhiên, thành thạo trong sử dụng tàu ngầm mới chỉ là tiêu chí cao nhất đánh giá việc huấn luyện thời bình. Chỉ cần có thời gian hoặc phương tiện, phương pháp huấn luyện tiên tiến (chẳng hạn như mô phỏng huấn luyện tàu ngầm mà Nga xây dựng cho Việt Nam) là có thể sử dụng thành thạo.
Nhưng sáng tạo trong sử dụng vũ khí trang bị mới quyết định thành bại của cuộc chiến. Sáng tạo là tố chất chỉ có được từ truyền thống dân tộc, từ bản lĩnh và trí tuệ và từ hình thái chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.
May thay cho nhân loại, đã 72 năm nay thế giới không có một kinh nghiệm chiến đấu nào của tàu ngầm và rủi thay cho các quốc gia có tàu ngầm, kinh nghiệm chiến đấu là con số 0.
Do đó, chỉ có duy nhất thực tiễn mới là tiêu chí của chân lý, vậy, Việt Nam và Trung Quốc, Indonesia, Singapore có gì khác nhau trong sử dụng tàu ngầm?
Dư luận, giới quân sự nước ngoài có những lời bình, nhận xét 6 tàu ngầm Kilo của Việt Nam khi tác chiến như "sẽ thay đổi cuộc chơi trên Biển Đông", "một sức mạnh mới cho phòng thủ của Việt Nam"… không phải là điều sáo rỗng.
                                                                                                                   Lê Ngọc Thống 

Chuyện trồng rau ở nhà giàn DK1

“Mọi người thường nghĩ, cuộc sống ở Nhà giàn rất thiếu thốn về vật chất, nhưng với chúng tôi, cuộc sống ở đây tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Ngoại trừ một chút khó khăn vì thiếu nước và rau xanh”. Đó là lời tâm sự của Thiếu úy Nguyễn Thanh Đại - chiến sĩ trẻ Nhà giàn DK1/10.

Những luống rau xanh tươi, cực kỳ quý trên nhà giàn. Ảnh: LĐ
Thật vậy, khi tận mắt chứng kiến cảnh các chiến sĩ chăm chút cho từng ngọn rau chúng ta sẽ thấy, rau xanh ở Nhà giàn quý như thế nào. Trung úy Võ Quang Thường - Phó chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/10 cho chúng tôi biết: thời tiết ở Nhà giàn không giống như trên đất liền, quanh năm nắng gió nên việc chăm sóc rau phải thật cẩn thận, chỉ cần không khéo một chút là rau sẽ chết hết. Có những lần gió mạnh, dù đã tìm mọi cách để che chắn nhưng sáng ra, vườn rau của các chiến sĩ cũng chết sạch thế là hôm sau, anh em phải xới đất, gieo mầm lại từng hạt. Cách thức trồng rau ở Nhà giàn cũng không giống đất liền, Trung úy Võ Quang Thường nói:
Để trồng được những luống rau xanh tốt là một sự nỗ lực rất lớn của các chiến sĩ Nhà giàn, bên cạnh sự cần mẫn, chịu khó vun xới, chăm bón, che chắn khi thời tiết thay đổi thì vấn đề các anh lo lắng nhất là thiếu nước trong mùa khô. Thiếu úy Hoàng Bá Cường - nhân viên kỹ thuật Nhà giàn DK1/10 cho biết: khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10, trời mưa nhiều không lo thiếu nước nhưng lại có bão, gió, hơi muối từ nước biển bốc lên nhiều nên các chiến sĩ phải thường xuyên che chắn để rau không bị hư hại, bay hết lá; từ tháng 1 đến tháng 5, thời tiết có thuận lợi hơn nhưng lại thiếu nước để sinh hoạt nên việc chăm sóc rau cũng khó khăn, vất vả không kém. Để có nước tưới rau, anh em chiến sĩ phải tận dụng 15 lít nước tắm của mình. Trong khi tắm, 2 nước đầu, dùng để làm ướt người và làm sạch xà phòng, từ nước thứ ba các chiến sĩ phải “tắm chậu” để tận dụng nước tưới rau, tăng gia sản xuất. Thiếu úy Hoàng Bá Cường tâm sự:
Bên cạnh việc trồng rau, để đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn, các chiến sĩ còn tích cực tăng gia sản xuất với việc nuôi heo, gà, chó… và những lúc rảnh rỗi, anh em còn câu cá. Nếu biển cả ưu đãi, câu được nhiều cá, ăn không hết thì các anh sẽ sử dụng một phần để làm mắm, một phần băm ra làm phân chăm bón cho rau và một phần phơi khô làm quà gửi tặng đất liền. Trong năm qua, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 đã câu được hơn 1.200 kg cá các loại; làm được 120 lít nước mắm; 80 kg đậu tương; tăng gia, nuôi heo, gà, vịt gần 200 kg và thu được hơn 650 kg rau xanh các loại. Với phong trào thi đua tăng gia sản xuất nên trong bữa cơm của các anh luôn đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe để công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trung tá Bùi Xuân Hoạt - Chính trị viên Nhà giàn DK1/10 cho biết:
Rau xanh không chỉ giúp cải thiện bữa ăn cho các chiến sĩ mà còn góp phần làm cho cảnh quan môi trường của Nhà giàn thêm xanh, sạch, đẹp; nhìn vào những luống rau muống, rau cải, rau dền, mùng tơi… xanh tốt được trồng ngay hàng, thẳng lối, chúng tôi cảm nhận được nơi đây, tình cảm giữa đất liền với những người lính đảo đang hiện hữu qua từng hạt đất, ngọn cây và tình quân - dân keo sơn gắn bó qua những lần chiến sĩ Nhà giàn giúp đỡ ngư dân gặp nạn khi đang đánh bắt trên biển. Thiếu tá Nguyễn Đoàn - Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/10 cho biết: trong năm qua, các chiến sĩ Nhà giàn đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho hàng trăm lượt tàu cá, cấp gần 10.000 lít nước ngọt cho ngư dân ra đánh bắt hải sản ở khu vực; cấp cứu, phát thuốc cho 6 lượt tàu bị tai nạn trên biển. Với những việc làm đầy ý nghĩa đó, các chiến sĩ Nhà giàn đã giành được sự quý mến của ngư dân, thường xuyên được ngư dân thăm hỏi, tặng quà. 
Cuộc sống của các chiến sĩ Nhà giàn vẫn còn đó rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng chính tình yêu biển đảo, tình yêu quê hương đất nước đã tiếp thêm sức mạnh, giúp các anh vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, kiên cường bám biển, bảo vệ chủ quyền đất nước. Và chính nơi đây, các cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 đã và đang sống lạc quan, vững vàng giữ biển đảo và tự lực, tự cường đảm bảo cuộc sống trên các Nhà giàn ngày một thêm sung túc và ngập tràn màu xanh.    
                                                                                              Mỹ Hương (http://voh.com.vn)                                          

Nhà giàn DK1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi

Cụm Nhà giàn DK1 ra đời gắn với sự kiện Gạc Ma, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ Quốc.
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 1
DK1 là cụm dịch vụ kinh tế - khoa học - kỹ thuật được xây dựng dưới dạng các nhà giàn, trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam, cách đất liền khoảng 250-350 hải lý.
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 2
DK là chữ cái đầu viết tắt của cụm từ Dịch vụ - Khoa học kỹ thuật, được hiểu như một công trình phục vụ mục đích dân sự trên biển.
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 3
Hoàn cảnh ra đời của cụm Nhà giàn DK1 gắn liền với sự kiện Gạc Ma...
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 4
Sau sự kiện đánh chiếm đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988, Trung Quốc tiếp tục tổ chức đánh chiếm trái phép một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam...
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 5
...Đứng trước yêu cầu cấp bách của sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc phòng và lợi ích lâu dài của đất nước, Việt Nam quyết tâm phát triển cụm DK tại khu vực bãi đá ngầm thềm lục địa phía Đông và Đông Nam thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 6
Những nhà giàn đầu tiên gồm Nhà giàn Tư Chính A, Phúc Tần, Ba kè A được xây dựng từ năm 1989, trên những bãi đá ngầm hoặc bãi san hô của những hòn đảo chìm thuộc khu vực vùng biển phía Đông và Đông Nam.
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 7
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 8
Trong 27 năm qua, kể từ ngày thành lập DK 1, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân chủng Hải quân, trực tiếp là cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn DK1 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã gác lại những tình cảm riêng tư để cống hiến tuổi trẻ của mình làm nhiệm vụ trên các Nhà giàn thuộc thềm lục địa phía Nam...
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 9
Nhà giàn Phúc Nguyên ngày nay được xây dựng khang trang và vững chãi giữa biển khơi...
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 10
Nhưng sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không nhắc tới sự hung dữ và sức tàn phá khủng khiếp của bão tố đại dương vào những năm 1990, 1996, 1998 và năm 2000 đã làm đổ một số Nhà giàn - nơi cán bộ, chiến sỹ Hải quân đang có mặt thực hiện nhiệm vụ...
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 11
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 12
Những gương mặt trẻ trung của các chiến sĩ trên nhà giàn DK 1 Phúc Nguyên
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 13
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 14
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 15
Trong những câu chuyện thắm đượm tình dân quân, những tấm gương hi sinh anh dũng và cao đẹp của các Anh hùng liệt sĩ luôn được trân trọng nhắc đến...
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 16
Những buổi lễ tưởng niệm trang trọng được diễn ra mỗi khi có đoàn đại biểu từ đất liền ra thăm.
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 17
Đại tá Phạm Văn Vững - Chủ nhiệm chính trị Hải Quân tại lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc diễn ra ngày 03/6/2016 trên tàu Trường Sa 571.
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 18
Thành viên tham dự lễ tưởng niệm là đại biểu của Ban Tuyên giáo Trung ương; Tòa án nhân dân tối cao; Bộ Tài nguyên-Môi trường; Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương; tỉnh Vĩnh Long; Sở Giáo dục-Đào tạo Thành phố Hải Phòng; huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh; Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam...
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 19
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 20
Lễ tưởng niệm nhắc nhở chúng ta rằng để có những ngày hòa bình của đất nước, dưới bầu trời nắng đẹp yên bình như hôm nay, biết bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống và còn biết bao người lính vẫn đang ngày đêm thầm lặng hy sinh tuổi thanh xuân, sẵn sàng đánh đổi máu xương, mồ hôi và nước mắt để giữ vững toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 21
Hạc giấy trắng và hoa cúc nhẹ bay trong nắng sớm...
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 22
Sự dâng hiến của các anh đã góp phần làm nên giá trị thiêng liêng của non sông đất nước, tinh hoa của dân tộc...
Hiên ngang Nhà giàn DK 1 - cột mốc chủ quyền giữa biển khơi - Ảnh 23
... để ngày càng vững chãi hơn những cột mốc chủ quyển giữa biển khơi.

29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Những bản đồ cổ của các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế hiến tặng Nhà nước Việt Nam, xác nhận hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ lâu đã thuộc lãnh thổ Việt Nam vừa được giới thiệu đến công chúng.
Ngoài ra, một số bản đồ khác cũng chỉ ra cương vực lãnh thổ của Trung Quốc kết thúc ở đảo Hải Nam, không bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 1
Bản đồ vẽ xứ Quảng Nam (thời triều Lê) có ghi địa danh Bãi Cát Vàng (Hoàng Sa) bằng chữ Nôm thuộc vùng ngoài khơi phủ Quảng Ngãi.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 2
Trên bản quốc địa đồ này, ở ngoài khơi khu vực miền Trung có ghi chú 3 chữ Hán là “Hoàng Sa chữ” (Bãi Hoàng Sa) và vào năm 1853, nhà Nguyễn đã cho in bản đồ này trong sách giáo khoa tiểu học.

29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 3
Bản đồ vẽ xứ Quảng Nam trong tập “An Nam hình thắng đồ phụ Nam Bắc xứ đồ” có ghi Nhà nước phong kiến Việt Nam có lệ vào tháng cuối năm, đem 18 thuyền từ cửa Đại Chiêm ra Bãi Cát Vàng (mất có nửa ngày) để thu lượm đồ vật.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 4
Bản quốc toàn đồ trong tập “Bản quốc dư đồ” có ghi địa danh Hoàng Sa ở ngoài khơi vùng biển Quảng Bình - Quảng Nam.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 5
Địa danh Bãi Cát Vàng được ghi trong Bản đồ Quảng Nam tam phủ cửu huyện thuộc tập “Giao châu dư địa chí”.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 6
Tờ bản đồ có ghi địa danh Hoàng Sa ở ngoài khơi nước ta, được vẽ vào đầu thế kỷ XIX, trong tập “Đại Nam địa dư toàn đồ”.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 7
Tờ bản đồ này có ghi địa danh Vạn lý Trường Sa ở phía ngoài Cù Lao Ré trong tập “Địa đồ” lưu trữ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 8
Địa danh Đại Trường Sa trong tập Cảnh Hưng Giáp Ngọ Thuận Quảng đồ vẽ vào năm 1774.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 9
“An Nam đại quốc họa đồ” của giám mục người Pháp Louis Taberd (1838). Trên bản đồ này, dọc theo khu vực duyên hải và ngoài khơi An Nam có vẽ cụm đảo với dòng chữ Paracel (Cát Vàng) và đã được vùa Gia Long sáp nhập vào lãnh thổ An Nam từ năm 1816.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 10
Cuối thế kỷ XVI, ở phương Tây xuất hiện hàng loạt bản đồ hàng hải khu vực Biển Đông, tiêu biểu nhất là bản đồ của anh em nhà Langren (Hà Lan) vẽ năm 1595 thể hiện mối quan hệ hiện hữu giữa đảo Hoàng Sa ở Biển Đông và bờ biển Hoàng Sa ở vùng Quảng Ngãi.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 11
Bản đồ Đông Ấn Độ do Jodocus Hondius I vẽ năm 1613 ghi nhận sự liên hệ mật thiết giữa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (tác giả đặt tên là Pracel), rất sát với vùng biển miền Trung Việt Nam (tác giả đặt tên là Costa de Pracel).
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 12
Bản đồ Đông Ấn Độ do Herman Moll vẽ, Macmillan Company xuất bản tại London (Anh) năm 1736, cũng thể hiện khá rõ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa gần vùng biển miền Trung Việt Nam.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 13


Bản đồ Asia noviter delineata do Willem Janszoom Blaeu vẽ năm 1630. Trên bản đồ này, tác giả phân biệt khá rõ các quần đảo nằm ở ngoài khơi miền Trung Việt Nam, trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 15
Ảnh chụp từ bộ Atlas thế giới của Phillipe Vandemaelen xuất bản năm 1827 tại Bỉ, trong đó vẽ và miêu tả rõ quần đảo Hoàng Sa thuộc lãnh thổ của Vương quốc An Nam.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 16
Đặc biệt, đây là tấm bản đồ do Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte tặng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 29/9/2011. Bản đồ này minh chứng Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 17
Trong tập bản đồ Complete Atlas của Trung Quốc xuất bản 1917, không có bản đồ nào đề cập Tây Sa quần đảo và Nam Sa quần đảo như cách gọi hiện nay của Trung Quốc.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 18
Trong tập “Bản đồ Trung Hoa bưu chính dư đồ” tái bản tại Nam Kinh năm 1933, cũng không có bản đồ nào đề cập Tây Sa quần đảo và Nam Sa quần đảo như cách gọi hiện nay của Trung Quốc.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 19
Bản đồ đế chế Trung Hoa do Goegraphe ordinaire du Roi in tại Pháp năm 1751 thể hiện lãnh thổ Trung Hoa kết thúc ở đảo Hải Nam.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 20

29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 21
Bản đồ đế chế Trung Hoa thể hiện phần lãnh thổ cực nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, do hãng Business Atlas xuất bản tại Chicago (Mỹ) năm 1904.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 22
Bản đồ Trung Quốc thể hiện phần lãnh thổ cực nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, do Atlas of the World xuất bản tại London (Anh) năm 1914.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 23

29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 24

29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 25
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 26
Bản đồ Trung Quốc và Nhật Bản do C.S Hammond & Company xuất bản tại New York (Mỹ) năm 1947. Trên tấm bản đồ này, phần lãnh thổ cực nam Trung Quốc cũng chỉ dừng lại ở đảo Hải Nam. 
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 27
Bản đồ Trung Quốc do Cục tình báo Trung ương Mỹ xuất bản năm 1979, cũng thể hiện rõ lãnh thổ cực nam Trung Quốc tới đảo Hải Nam.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 28
Bản đồ các nguồn năng lượng và nguyên liệu, ấn bản đặc biệt của Cục mỏ (Cộng hòa nhân dân Trung Hoa) xuất bản năm 1975 cho thấy, phần lãnh thổ Trung Quốc chỉ dừng lại ở đảo Hải Nam.
29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh 29
Dư địa chí toàn đồ tới các tỉnh của triều đình nhà Thanh (Trung Quốc), hoàn thành năm 1904, xác định rõ ràng và chuẩn xác ranh giới phía Nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam; vùng biển đảo phía dưới cực nam đảo Hải Nam hoàn toàn nằm ngoài lãnh hải, lãnh thổ.