Video-Clip Hay Về Biển Đảo

Thứ Tư, 14 tháng 2, 2018

Nhật ký hành trình vượt biển thăm, chúc tết nhà giàn DK1

Các nhà giàn DK1 vẫn đứng hiên ngang, sừng sững, khẳng định chủ quyền của Việt Nam giữa trùng khơi. Trên nhà giàn DK1 là những cán bộ, chiến sĩ ngày ngày kiên cường bám biển, vượt qua khó khăn, nguy hiểm và cả những hy sinh để làm nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho vùng biển và thềm lục địa phía Nam, giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chiều 21-01-2018, 2 tàu Hải quân 264 và 265 rời bến cảng ở TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chở đầy ắp quà tết và tình cảm của cán bộ, người dân đất liền ra tặng cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại 15 nhà giàn DK1 và Côn Đảo. Phóng viên Báo Long An cùng gần 40 phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí trong cả nước đồng hành với chuyến hành trình đầy ý nghĩa này.

1. Chở tết ra biển

Ngoài những nhu yếu phẩm quen thuộc, trên khoang của chuyến tàu vượt sóng ra chúc tết nhà giàn DK1 không thể thiếu lá dong, cành mai vàng, bánh, mứt, báo xuân hay những cánh thư đong đầy tình cảm từ đất liền gửi đến cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đang ngày đêm canh giữ vùng biển quê hương.
Chuyển hàng, quà tết từ tàu lên nhà giàn DK1 bằng dây kéo ròng rọc

Chuyển hàng, quà tết từ tàu lên nhà giàn DK1 bằng dây kéo ròng rọc

Đầy ắp nghĩa tình       
Theo lịch trình chuyến công tác do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức, tàu hải quân 264 đi đến 11 nhà giàn: DK1/15 (cụm Phúc Nguyên), DK1/7 (cụm Huyền Trân), DK1/2, DK1/16, DK1/17, DK1/18 (cụm Phúc Tần), DK1/8, DK1/19 (cụm Quế Đường), DK1/9, DK1/20, DK1/21 (cụm Ba Kè) và tàu hải quân 265 đi 4 nhà giàn: DK1/11, DK1/12, DK1/14 (cụm Tư Chính), DK1/10 (cụm bãi cạn Cà Mau) và trạm 590 Côn Đảo.
Hai con tàu rời bến cảng, trong khoang chở đầy nhu yếu phẩm, có cả heo, gà sống. Tất nhiên, không thể thiếu những phần quà tết của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và của các địa phương, các cơ quan, cá nhân, tổ chức gửi tặng CBCS làm nhiệm vụ ngoài đảo, nhà giàn DKI.
Những chuyến tàu chở hàng tết ra biển là thông lệ hàng năm nhưng qua đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và đồng bào cả nước với CBCS vẫn ngày đêm vượt qua khó khăn, bảo vệ biển, đảo quê hương mỗi khi xuân về, tết đến.
“Trước chuyến đi một ngày, các hàng hóa, quà tặng được chuyển lên khoang tàu và ghi rõ nhà giàn sẽ nhận. Để tránh bị ướt bởi nước biển, các món quà, thực phẩm đều được gói, bọc cẩn thận trong các túi nylon hoặc đông lạnh để tươi ngon nhất khi chuyển đến CBCS nhà giàn” - Thiếu úy Nguyễn Thế Anh - Thuyền phó tàu 264, cho biết.
Lá dong được chuyển lên tàu, đưa ra nhà giàn DK1

Lá dong được chuyển lên tàu, đưa ra nhà giàn DK1

Trong chuyến đi này, nhiều phóng viên trở thành cầu nối chuyển quà. Phóng viên Võ Minh Thành, Báo Ấp Bắc (Tiền Giang), mang theo 30 triệu đồng mà Thành đoàn Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang vận động được, chuyển đến CBCS các nhà giàn. Còn phóng viên Hoàng Văn Hoản, Báo Bình Dương, cũng xúc động khi được giao nhiệm vụ trao đến các nhà giàn 30 triệu đồng quà tết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương. Kèm theo quà, các tổ chức, chính quyền còn có những lời nhắn gửi, động viên CBCS nhà giàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đất liền luôn hướng về các anh.
Vượt ngàn trùng khơi ra nhà giàn DKI cùng với lương thực, thực phẩm, quà tết còn có nhiều lá thư do các em học sinh, đoàn viên, sinh viên ở các trường viết bằng tay gửi CBCS. Để rồi, hàng ngàn cánh thư được chuyển ra nhà giàn sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ nơi biển, đảo xa xôi. Chắc chắn những dòng thư viết ngay ngắn trên tờ giấy A4 của bạn Kim Tuyền - sinh viên Học viện Cán bộ TP.HCM, sẽ làm các chiến sĩ nhớ mãi.
Kim Tuyền viết: “Từ lâu rồi, em rất yêu mến, cảm phục các anh chiến sĩ làm nhiệm vụ ở hải đảo xa xôi. Là sinh viên xa nhà nên em lại càng thấu hiểu và cảm nhận được nỗi nhớ quê, gia đình của các anh chiến sĩ. Nhưng các anh đừng buồn nhé! Các anh là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ. Tim em lúc nào cũng dành vị trí cho các anh - những chiến sĩ kiên cường với tình yêu đất nước to lớn đang thực hiện sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Ngoài lòng kính trọng, yêu quý những người chiến sĩ, em cũng dành tình yêu rất lớn với biển, đảo. Em mong một ngày không xa sẽ được theo tàu ra thăm các anh, thăm biển, nhà giàn. Chúc các anh sức khỏe, vượt qua những khó khăn, đón tết vui tươi, ấm tình đồng chí, đồng đội và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ canh giữ biển, đảo quê hương. Tổ quốc, đồng bào cả nước và trái tim em luôn hướng về biển, dõi theo và đồng hành với các anh”.
Tết phải có hoa
Trên chuyến tàu ra nhà giàn còn có hàng trăm quyển báo xuân Tuổi Trẻ mang sức sống, không khí xuân của mọi miền đất nước, tất nhiên, không thể thiếu cành mai vàng, lá dong. Tất cả đều bảo đảm cho CBCS đang làm nhiệm vụ ở biển, đảo được đón Tết Cổ truyền đầm ấm, vui vẻ.
Đưa mai vàng ra nhà giàn DK1

Đưa mai vàng ra nhà giàn DK1

“Tết mà! Lá dong để gói bánh chưng, mai vàng khoe sắc chưng trong nhà giàn thì phải có. Nhưng vì điều kiện giữa trùng khơi gió mạnh, không thể mang theo mai thật, những cành mai vàng chuyển lên tàu chỉ là hoa giả. Cứ thấy mai vàng khoe sắc là có tết rồi! Hoa thật hay giả không quá quan trọng mà ý nghĩa lớn hơn ở tinh thần” - Đại tá Lê Hồng Quang - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, bày tỏ.
Anh Phạm Phương Hợp, công tác tại Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đến từ thủ đô Hà Nội, còn mang theo hoa lan hồ điệp để gửi tặng các nhà giàn. Anh Hợp chia sẻ: “Trước lúc lên đường, tôi cứ suy nghĩ mãi nên tặng các CBCS nhà giàn món quà gì. Cuối cùng, thông qua Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương, tôi chọn lan hồ điệp làm quà. Hy vọng từ những nhánh hoa lan sẽ góp thêm chút hương xuân, sức sống trên nhà giàn”.
Theo Thượng úy Lê Đức Anh - Thuyền trưởng tàu 264, mỗi chuyến tàu mang quà tết ra nhà giàn DK1 luôn để lại trong anh nhiều cảm xúc. Anh luôn nhắc nhở các thành viên theo tàu nâng niu, bảo quản tốt nhất những món quà. “Dù sóng to, gió lớn nhưng chúng tôi quyết tâm vượt qua, đưa hàng, quà tết đến đồng đội” - Thượng úy Lê Đức Anh bày tỏ.
Đại tá Nguyễn Quốc Văn - Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác, cho biết: “Những món quà không chỉ là vật chất mà còn chứa đựng tình cảm của đồng bào cả nước, tiếp thêm động lực, quyết tâm cho CBCS bám biển, bám nhà giàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
Tiễn chồng, tiễn cha ra biển
Trong dòng người đông đúc ở bến cảng trước lúc làm lễ tiễn 2 chuyến tàu ra nhà giàn DK1, Côn Đảo vào thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần, những người vợ, người con ra tiễn chồng, tiễn cha lên đường làm nhiệm vụ. Đây là mùa tết thứ 7, chị Lê Thị Nhung tiễn chồng là Trung úy Nguyễn Phùng Hải (35 tuổi, quê Nghệ An) ra nhà giàn DK1 làm nhiệm vụ. Hay với chị Chu Thị Nhung, đây là lần thứ 6 tiễn chồng là Trung úy Phan Huy Quỳnh (34 tuổi, quê Hà Tĩnh) đi làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1. Khác với các chuyến đi trước, chị đưa theo 2 con gái (10 tuổi, 3 tuổi) đi cùng. Hình ảnh vợ chồng, cha con dành cho nhau những cái ôm, nụ hôn và nắm tay thật chặt trước giờ chia tay ra biển hay những lời vợ động viên chồng “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, việc nhà cửa, chăm con có em lo liệu” làm những người có mặt hôm đó xúc động.

2. Những cột mốc giữa trùng khơi

Đúng 15 giờ, tàu hải quân 264 nhổ neo rời bến cảng. Thời tiết không thuận lợi vì sóng giật mạnh cấp 5, cấp 6 nhưng theo kế hoạch, con tàu vẫn hiên ngang vượt sóng tiến thẳng ra biển cả mang hàng, quà đến từng nhà giàn.

Hiên ngang nhà giàn DK1
Trên hành trình ra biển, những phóng viên chúng tôi được hiểu thêm về nhà giàn DK1 thuộc thềm lục địa phía Nam. DK1 chính là Cụm kinh tế - khoa học - dịch vụ kỹ thuật được thành lập, xây dựng từ năm 1989. Từ đó đến nay, những nhà giàn DK1 chính là những cột mốc giữa trùng khơi; nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ ở mọi miền đất nước ra đây làm nhiệm vụ.
Chuyển hàng, quà tết từ tàu lên  nhà giàn DK1 bằng dây kéo ròng rọc

Chuyển hàng, quà tết từ tàu lên nhà giàn DK1 bằng dây kéo ròng rọc

Dù có lúc nhiều khó khăn, gian khổ, thiếu thốn và cả nguy hiểm nhưng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, cứu hộ cứu nạn và bảo vệ, giúp đỡ ngư dân... Để bây giờ, nói đến nhà giàn DK1, mọi trái tim Việt đều xúc động xen lẫn tự hào.
Sau một hành trình dài khoảng 240 hải lý, đến đầu giờ chiều ngày hôm sau chúng tôi nghe các thủy thủ thông báo gần đến nhà giàn DK1/15. Dù nhiều phóng viên đang “vật vã” vì say sóng nhưng cũng cố gắng ra phía trước tàu quan sát. Từ phía xa nhà giàn DK1/15 hiện ra cao khoảng gần 30m, có 4 cột lớn chằng nhau sơn màu vàng rực rỡ, ở trên có 3 tầng và đấu nối với nhà giàn cũ thành một nhà giàn lớn nằm sát bên và có thể đi qua lại với nhau đứng hiên ngang giữa trùng khơi.
Nhìn thấy nhà giàn, lá cờ tổ quốc tung bay trên nóc giữa  biển cả, tâm trạng phóng viên cũng háo hức. “Dù sóng biển vẫn làm con tàu lắc lư mạnh nhưng cảm giác cơn say sóng cũng nhẹ dần”, một phóng viên nữ đến từ Đài phát thanh truyền hình Hậu Giang nói.
Một thủy thủ cho biết, trải qua thời gian các nhà giàn DK1 cũ có dấu hiệu xuống cấp nên hiện nay được xây dựng mới. DK1/15 là 1 trong những nhà giàn lớn nhất bởi còn lại chỉ hai tầng. Tuy nhiên, trong cơn bão số 16 vừa qua, nhà giàn này bị thiệt hại nặng nhất. Thế nhưng tác động đó không ảnh hưởng đến tâm lý, công việc của cán bộ, chiến sĩ, hiện những thiệt hại được khắc phục.
Cứ thế, con tàu giảm tốc độ di chuyển từ từ để tiếp cận gần với nhà giàn, đồng thời các thuyền viên cũng thông báo qua loa để đội ngũ nhân viên trên tàu chuẩn bị đưa hàng lên.
Thuyền trưởng Lê Đức Anh cho biết “di chuyển tàu vào gần nhà giàn phải rất cẩn thận, giữ được khoảng cách an toàn, nhất là khi có sóng lớn, tàu bị chập chềnh, nghiêng mạn. Theo đó, các bộ phận (từ lái tàu đến cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn) phải có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau để tránh va vào cột nhà giàn”.
Hàng theo dây, người theo cẩu, chúc tết qua bộ đàm
Đại tá Nguyễn Quốc Văn - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác nói: “Có 2 phương án đưa đoàn lên nhà giàn, một là lên bằng cẩu, một là bằng ca nô. Tuy nhiên, để đưa người lên nhà giàn cũng không phải đơn giản vì nếu sóng biển mạnh cấp 5, cấp 6 thế này thì rất nguy hiểm. Sau khi cân nhắc tôi quyết định, sau khi đưa hàng lên, chỉ mình tôi lên bằng cẩu để chúc tết anh, em, còn các phóng viên ở tại tàu”.
Các phóng viên lên thăm nhà giàn DK1 bằng cẩn cẩu

Các phóng viên lên thăm nhà giàn DK1 bằng cẩn cẩu

Tàu áp sát nhà giàn, những thùng hàng, quà tết được nhân viên tàu bọc kín trong túi nilon lớn để tránh bị ướt bởi nước biển được khẩn trương đưa ra mui tàu. Sau đó, trên nhà giàn DK1/15 cố định một ròng rọc rồi thả dây thừng, có buộc chặt bao tải xuống để nhân viên ở tàu bỏ hàng vào và các cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn sẽ dùng sức kéo lên (mỗi lần cân nặng 50 đến 60kg).
Cứ thế, 6 đợt kéo, hàng hóa, quà tết phân bổ cho nhà giàn DK1/15 mới được chuyển lên hết. Ngoài kéo bằng ròng rọc thì phương thức khác vận chuyển hàng khác là cần cẩu.
Cũng vì sóng to, gió lớn nên sáng ngày 24, đoàn phóng viên cũng không lên được nhà giàn DK1/19. Với những phóng viên theo tàu đều mong muốn lên được hết tất cả 11 nhà giàn với tổng cộng hành trình trên 1.000 hải lý trong chuyến hành trình này nhưng khi nghe vị đại tá Hải quân nhiều kinh nghiệm, hiểu biển cả thông tin vậy, nhiều phóng viên cũng cảm thấy nôn nao.
“Tôi hiểu mong muốn của các bạn nhưng chúng ta phải luôn đặt sự an toàn lên trên. Tuy nhiên đừng lo, hành trình còn dài, biết đâu biển êm, chúng ta sẽ lên hết tất cả các nhà giàn còn lại. Nếu vẫn không thuận lợi, chúng tôi sẽ cố gắng, có phương án sắp xếp để các bạn có thể lên được nhà giàn để có thông tin, hình ảnh, bài viết chuyển tải về đất liền những tâm tư, tình cảm, cuộc sống và đặc biệt là chuyện vui xuân, đón tết, thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn” - Đại tá Nguyễn Quốc Văn nói.
Trong suốt hành trình gần 15 ngày trên biển, phóng viên chỉ lên được ba nhà giàn DK1/8 và DK1/21 và DK1/9 bằng đường cần cẩu sau khi cân nhắc đi bằng xuồng nhỏ nhưng thấy không hợp, vì sóng còn mạnh, khó khăn khi lên xuống và dễ bị lật. Theo đó, mỗi chuyến 5 đến 6 người ngồi trong một cái rọ được thiết kế bằng dây dù, kết nối chặt với cần cẩu và được một người trên nhà dàn điều khiển kéo lên an toàn.
Những phóng viên, nhà báo chúng tôi gọi phương thức lên nhà giàn này là lên bằng đường hàng không. Lúc đầu ngồi trong rọ, lắc qua lắc lại trên mặt nước biển, chúng tôi có cảm giác khá sợ nhưng cảm giác đó qua nhanh vì được lên thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn.
Mai vàng đưa ra nhà giàn DK1

Mai vàng đưa ra nhà giàn DK1

Theo các thủy thủ, điều khiển cần cẩu phải rất khéo léo nếu không những người trong rọ sẽ rất dễ bị va đập với thành tàu, hoặc lắc lư mạnh thì người ngồi trong dễ bị rơi xuống biển. Những nơi lên được, chỉ huy nhà giàn tổ chức buổi gặp mặt nho nhỏ để nghe Trưởng đoàn công tác - Đại tá Nguyễn Quốc Văn chúc tết cán bộ, chiến sĩ. 
Riêng 8 nhà giàn còn lại DK1/19, DK1/20, DK1/15, DK1/7, DK1/18, DK1/16, DK1/17, DK1/2, chúng tôi chỉ đứng dưới tàu nhìn lên và quan sát nhân viên tàu chuyển hàng, quà tết bằng cẩu, ròng rọc. Với những nơi vì điều kiện không lên được, Đại tá Nguyễn Quốc Văn sử dụng bộ đàm chúc tết. Vẫn giọng nói ấm áp, truyền cảm “Các anh em quý mến, vì điều kiện sóng to gió lớn nên đoàn không lên được nhà giàn, chúc anh em mạnh khỏe, hạnh phúc, có một cái tết vui vẻ, đầm ấm, thắm tình đồng chí, đồng đội. Tôi tin tưởng rằng, các đồng chí sẽ vượt qua những khó khăn, trở ngại để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước”.
Thượng úy Trần Ngọc Bích - Chính trị viên nhà giàn DKI/17 đáp từ “Chúng em nghe rõ những lời chúc của thủ trưởng. Chúc thủ trưởng, các thành viên trong chuyến công tác an toàn, thành công và đón một mùa xuân ấm áp, vui tươi. Chúng em xin hứa sẽ cống hiến, làm việc xứng đáng với niềm tin yêu của đồng bào cả nước… ”.
Dù đã chúc tết xong nhưng chúng tôi cũng cảm nhận được một chút tâm sự, trong đó có chút buồn. “Cách chân nhà giàn vài mét nữa mà không lên được với các anh, em trên đó mình buồn lắm” - Đại tá Văn xúc động nói với phóng viên chúng tôi.
Tâm sự tận đáy lòng của vị đại tá, chúng tôi tin rằng, cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn cũng hiểu rõ. Như lời bạn Nguyễn Quốc Tuấn (23 tuổi, quê Nghệ An), nhân viên cơ điện tàu 264 và cũng là người từng sống, làm việc trên nhà giàn lại càng làm cho chúng tôi cảm động và hiểu hơn tâm trạng này của đại tá.
Tuấn nói: “Mỗi lần nghe có đoàn từ đất liền ra thăm, các cán bộ, chiến sĩ ở nhà giànđều rất háo hức và ngóng chờ. Cảm giác như chờ đợi người thân, ruột thịt của mình vậy”. Lần này, có dịp theo tàu 264 làm nhiệm vụ, Tuấn cũng háo hức được gặp lại những người đồng đội cũ ở nhà giàn DK1/20 - nơi anh từng gắn bó 6 tháng.
Tuy nhiên, vì điều kiện sóng to, gió lớn không lên thăm được, Tuấn gửi một món quà nhỏ thông qua dây cáp kéo bằng ròng rọc và kèm theo miếng giấy nhỏ với vài dòng viết vội trên mũi tàu “chúc các chú, các anh, các bạn của tôi mạnh khỏe, đón mùa xuân trên nhà giàn ấm áp, vui tươi và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhớ nhiều. Hẹn gặp lại!”.

3. Bám biển, hy sinh trên biển

Trên chuyến tàu vượt sóng ra trùng khơi, chúng tôi được nghe các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) công tác ở Tiểu đoàn DK1 kể rất nhiều về biển, nhà giàn và những người đang bám biển làm việc tại đây, trong đó có cả sự hy sinh. Cũng trong hành trình này, chúng tôi vinh dự được dự lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc khi đang làm nhiệm vụ tại các nhà giàn DK1.

Thắp nén hương thành kính các liệt sĩ nhà giàn hy sinh trên biển

Mãi gọi tên các anh
Mở đầu câu chuyện, Đại tá Nguyễn Quốc Văn kể: “Trước yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong giai đoạn mới, ngày 05/7/1989, Chính phủ quyết định thành lập Cụm kinh tế - khoa học - dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam (nhà giàn DK1). Gần 30 năm qua, các thế hệ CBCS hải quân, trực tiếp là CBCS Tiểu đoàn DK1 Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân gác lại những tình cảm và bao dự định để ra đây làm nhiệm vụ trong điều kiện vô vàn khó khăn, khắc nghiệt. Trong đó, có những người mãi mãi nằm xuống khi đang làm nhiệm vụ, đất nước vẫn mãi gọi tên các anh”.
Những người nằm xuống mà Đại tá Văn nói đến đó chính là sự hy sinh cao cả của CBCS nhà giàn DK1/3 Phúc Tần khi cơn bão số 10 có sức gió giật trên cấp 12 đổ bộ vào khu vực Nam biển Đông đêm ngày 04, rạng sáng ngày 05/12/1990. Dưới sự chỉ huy của Trung úy, Trạm trưởng - Bùi Xuân Bổng và Thượng úy, Trạm phó Chính trị - Trần Hữu Quảng, các anh gồng mình chống chọi với cơn bão dữ. Song, bão mỗi lúc một mạnh, nhà giàn bị quật đổ, cả 8 CBCS rơi xuống biển, bị những con sóng dữ cuốn trôi và 3 đồng chí: Thượng úy Trần Hữu Quảng, Thượng úy Trần Văn Là, chiến sĩ Hồ Văn Hiền hy sinh. Càng cảm động khi chúng tôi được nghe câu chuyện Thượng úy Trần Hữu Quảng nêu cao vai trò người Bí thư Chi bộ, động viên đồng đội bám sát để hỗ trợ nhau chống chọi với sóng dữ, gió lớn. Cận kề giữa sự sống và cái chết, anh nhường chiếc áo phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng của mình cho người chiến sĩ yếu nhất rồi thanh thản... ra đi.

Đại tá Nguyễn Quốc Văn - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Hải quân, chủ trì làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ

Hay tấm gương anh dũng hy sinh của CBCS nhà giàn DK1/6 Phúc Nguyên trong cơn bão số 8, năm 1998. Nhà giàn bị rung lắc dữ dội nhưng các anh vẫn kiên cường bám trụ, giữ vững thông tin liên lạc với sở chỉ huy, bình tĩnh, dũng cảm chống chọi với cơn bão. Sóng to, gió lớn, nhà giàn đổ, cả 9 CBCS bị hất tung xuống biển. Lực lượng cứu hộ làm hết sức mình nhưng 3 CBCS, quân nhân chuyên nghiệp là Đại úy, Trạm trưởng - Vũ Quang Chương, Chuẩn úy Lê Đức Hồng, Chuẩn úy Nguyễn Văn An anh dũng hy sinh.
Chuẩn úy Nguyễn Văn An ra đi để lại người vợ trẻ với đứa con nhỏ mới chào đời chưa kịp biết mặt cha. Còn Chuẩn úy Lê Đức Hồng vẫn cố gắng đến cùng để giữ liên lạc với sở chỉ huy nhưng khi biết nhà giàn DK1/6 không thể trụ vững, trước lúc đổ sập, anh vẫn kịp gửi lời chào qua sóng liên lạc với câu nói: “Vĩnh biệt đất liền, chúng tôi đi đây!”... Và vẫn nhớ, mãi mãi nhớ tấm gương dũng cảm của Thượng úy Phạm Tảo, Thượng úy Trần Văn Là, Chuẩn úy Lê Tiến Cường, chiến sĩ Tạ Ngọc Tú, Hồ Văn Hiền, Dương Văn Bắc, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, dũng cảm hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ tại các nhà giàn...
Sáng ngày 25/01, sau khi chuyển hàng, quà tết lên nhà giàn DK1/18 và DK1/7 theo lệnh của trưởng đoàn công tác, tàu 264 thả neo giữa vùng biển Phúc Tần trên thềm lục địa phía Nam làm lễ tưởng niệm liệt sĩ nhà giàn hy sinh qua các thời kỳ. Con tàu nghiêng phải, nghiêng trái vì những con sóng lớn vỗ vào thân. Tất cả thành viên đứng trên phải mạn tàu lần lượt thắp nén nhang thơm, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ.

Nhà giàn DKI hôm nay đứng vững vàng giữa trùng khơi sóng, gió
Cuộc gọi từ đất liền
“... Cho cha gửi lời thăm hỏi, chúc tết đến các anh em chiến sĩ nhà giàn nơi đầu sóng, ngọn gió. Con hãy khắc ghi lời cha dặn “dù trong hoàn cảnh, điều kiện nào cũng cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Mỗi người có một nhiệm vụ riêng, trong đó có những hào hùng và cả sự hy sinh, con hãy sống, làm việc sao cho xứng đáng! Tết sum vầy đang đến gần, năm nay, cha, con không gặp nhau nhưng cha luôn nhớ con nhiều lắm! Con hãy gác nỗi niềm để làm việc thật tốt. Chúc con mạnh khỏe, ấm áp, thắm tình, đoàn kết giữa biển khơi, trên nhà giàn DK1. Vững tin lên con nhé!”.
(Trích cuộc nói chuyện qua điện thoại mà người cha từ đất liền gọi cho người con là chiến sĩ đang theo tàu 264 ra nhà giàn làm nhiệm vụ).
Hòa vào sóng, nước biển khơi
Thế rồi, tất cả rưng rưng khóe mắt khi nghe lời tưởng niệm của Đại tá Nguyễn Quốc Văn - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, qua micro: Xin bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc tới các liệt sĩ anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi trẻ, cuộc đời và sự nghiệp cho Tổ quốc thân yêu. Vào thời khắc giữa sự sống và cái chết, các CBCS tỏ rõ lòng trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, phát huy truyền thống tốt đẹp của quân đội, quân chủng anh hùng. Xin cúi đầu trước một cái chết để muôn ngàn lần sống, một cái chết rực khí phách kiên cường, sáng lên lòng quả cảm, tình thương yêu đồng chí, đồng đội trong trắng, thủy chung, sáng ngời phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới. Một cái chết nhưng biển trời, thềm lục địa thì vẫn mãi khắc ghi tên các anh. Chúng tôi vẫn nhớ về các anh - tấm gương chiếu soi cho thế hệ CBCS nhà giàn.
Đại tá Văn tiếp tục: Hôm nay, giữa biển trời thềm lục địa Tổ quốc, chúng tôi xin nguyện mãi mãi tiếp bước xứng đáng niềm tin, lý tưởng của thế hệ đi trước để đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Một vòng hoa với dòng chữ “Đời đời ghi nhớ các anh hùng liệt sĩ” và những hoa cúc vàng được các thành viên trên tàu thả xuống lòng đại dương trôi dập dềnh theo những con sóng lớn. Phóng viên Trương Xuân Cảnh (Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Lắk) bùi ngùi: “Chuyến đi này, tôi không chỉ được hiểu biết hơn về đời sống, nhiệm vụ của các chiến sĩ nhà giàn DK1 mà còn biết thêm những hy sinh thầm lặng nơi biển cả. Đây là chuyến đi tác nghiệp vô cùng ý nghĩa, xen lẫn nhiều cảm xúc”.
Trên mạn tàu lúc đó, tôi chợt nhìn thấy Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh - Phó Tiểu đoàn trưởng DK1, thẫn thờ nhìn theo những con sóng. Hỏi ra, tôi mới biết, ông có 14 năm gắn bó trên các nhà giàn DK1. Chính ông là người có mặt gần với nhà giàn DK1/6 khi bị đổ sập vào năm 1998. Đêm đó, ông đang làm nhiệm vụ ở một nhà giàn khác chỉ cách đó khoảng 8 hải lý (1 hải lý hơn 1,8km) và phải chống chọi quyết liệt với bão, qua thông tin, ông biết nhà giàn DK1/6 đổ sập. “Trên biển, việc tiếp cận, cứu nhau rất khó, huống chi là đêm bão tố nên chúng tôi cố gắng dùng đèn chiếu rọi về phía nhà giàn đang gặp nạn để các đồng đội thấy hướng đèn, cố gắng bám trụ trên vùng biển, không trôi lạc xa, chờ tàu đến cứu nhưng rồi trong đêm bão tố đó, có những chiến sĩ mãi mãi nằm xuống” - Trung tá Mạnh nhớ lại.
Trung tá Mạnh nói, bây giờ, mình về đất liền công tác nhưng vẫn thường xuyên ra biển, ra nhà giàn và lần nào dự lễ tưởng niệm liệt sĩ hy sinh thì ký ức cũng ùa về; nhất là thời điểm tết cận kề, nỗi nhớ thương đồng đội lại càng da diết! Sau lễ tưởng niệm, đêm hôm đó, dù đã khuya nhưng khi thức dậy vào lúc 1 giờ sáng, tôi vẫn thấy ông ngồi trầm ngâm. “Gương hy sinh của các CBCS nhà giàn qua các thế hệ trở thành biểu tượng cao đẹp. Sự ra đi của các anh thật vinh quang nhưng để lại nỗi nhớ, niềm đau khôn nguôi của những người mẹ, người cha, người vợ, con. Có lẽ bây giờ, như thói quen, những người thân vẫn nép sau cánh cửa chờ các anh về” - Trung tá Mạnh nói với tôi bên bàn trà chỉ có 2 người và ngoài đêm khuya, con sóng lớn vẫn vỗ ầm ầm vào mạn tàu.
Cũng trong chuyến đi này, chúng tôi gặp Trung tá Dương Văn Hoan - Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/21 - người có hơn 20 năm làm việc, cống hiến ở các nhà giàn DK1. Trung tá Hoan là nhân chứng sống của đêm bão tố nhà giàn bị đổ sập xuống biển năm xưa và trôi trên biển suốt 3 ngày, đêm mới được đồng đội tìm thấy. Khi nhắc đến đồng đội, Trung tá Hoan xúc động: “Tôi may mắn hơn những đồng đội vì còn sống để tiếp tục làm việc ở nhà giàn. Dù trải qua bao nhiêu năm tháng đi nữa đồng đội vẫn luôn trong trái tim tôi”.
Trong cuộc gặp nhanh trên nhà giàn, Trung tá Hoan tặng tôi một lá cờ Tổ quốc (cờ sử dụng treo ở nhà giàn) mang về đất liền làm kỷ niệm và tự hào nói: “Chúng tôi sẽ vượt qua khó khăn, luôn đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước, nhân dân giao để cờ Tổ quốc mãi phấp phới tung bay trên nhà giàn lộng gió, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc!”.

4. “Hồi sinh” những vườn rau sạch

Trong chuyến hành trình này, đoàn phóng viên là một trong những vị khách đầu tiên đến thăm nhà giàn DK1 sau cơn bão số 16. Dù bị thiệt hại nhưng đến nay, nhà giàn khắc phục được hậu quả của cơn bão, trong đó, chúng tôi ấn tượng với việc khôi phục lại những vườn rau sạch trên các nhà giàn sau bão tố.

Những thùng đất sạch, phân bón, hạt giống rau được chuyển từ đất liền ra nhà giàn

Trồng rau ở nhà giàn
Với tinh thần cả nước vì biển, đảo, nhiều phong trào, hành động, việc làm “hướng về Trường Sa thân yêu”, “chung tay thắp sáng nhà giàn DK1”,... phát triển mạnh mẽ, rộng khắp. Nhà giàn DK1 hôm nay được xây mới vững chắc hơn, có thêm những công trình mới phục vụ nhiệm vụ, đời sống vật chất lẫn tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS).
Nhà giàn giờ đây có cột phát sóng điện thoại nên CBCS vẫn thường xuyên gọi điện về gia đình; có máy xử lý nước mặn thành nước ngọt nên không còn cảnh “khát” nước ngọt như trước đây; có năng lượng pin mặt trời nên về đêm, ánh điện lại tỏa sáng giữa trùng khơi; tivi có thể xem nhiều kênh khác nhau từ tin tức thời sự, giải trí, thể thao làm cho nhà giàn thêm vui. Tất cả đưa nhà giàn DK1 gần gũi hơn với đất liền, CBCS cũng vơi bớt những thiếu thốn tình cảm gia đình, người thân.
Khi đến nhà giàn DK1, chúng tôi lại càng khâm phục vì CBCS vẫn tăng gia sản xuất: Trồng rau, nuôi heo, gà, vịt; đặc biệt là trồng rau sạch để cải thiện bữa ăn. Để có những vườn rau xanh tốt trên nhà giàn giữa trùng khơi không đơn giản. Đất phải vận chuyển từ đất liền ra và phải được che chắn rất cẩn thận, tránh bị hơi mặn nước biển làm ảnh hưởng. “Chúng tôi luôn quan tâm tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn của CBCS và được các nhà giàn thực hiện rất tốt. Rau xanh ở đây đủ cung cấp cho nhu cầu của CBCS chứ không phải mang từ đất liền ra” - Đại úy Dương Văn Long - Chính trị viên nhà giàn DK1/21, cho biết.
Theo Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh - Phó Tiểu đoàn trưởng DK1, ra nhà giàn mới thấy những vườn rau nơi đây không chỉ là thực phẩm, là thuốc mà còn là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt giữa trùng khơi, là ý chí, nghị lực của những người lính biển vượt qua hoàn cảnh. Tuy nhiên, vườn rau ở nhà giàn cũng đối diện với nhiều khắc nghiệt của thiên tai. Gần đây nhất, hai cơn bão số 15 và 16 với sức gió mạnh làm nhiều vườn rau sạch ở Trường Sa, nhà giàn DK1 bị hư hại, giập nát và bị nhiễm mặn.

Vườn rau trên nhà giàn có nhiều loại đủ cung cấp cho cán bộ, chiến sĩ
Năm 2017, nhà giàn DK1/21 tăng gia sản xuất quy ra được hơn 1.000kg rau xanh, gần 1.100kg cá tươi, 120kg đậu phụ, 120kg giá đỗ và 250kg thịt gia súc, 150kg thịt gia cầm. Trong khi đó, nhà giàn DK1/8 1.200kg rau xanh, gần 1.300kg cá tươi và 330kg thịt heo.
Vườn rau “hồi sinh” sau bão
Trung tá, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/9 - Bùi Xuân Hồng cho biết: “Chúng tôi thức trắng đêm gồng mình chống chọi với bão tố nhưng vẫn không giữ được vườn rau. Sau cơn bão, cả vườn rau bị bầm giập, đất bị nhiễm mặn vì những đợt sóng lớn cao cả chục mét tạt nước vào. Vườn rau là công sức, là sức sống nơi biển cả nên khi nhìn thấy vườn rau bị hư hại, chúng tôi tiếc và buồn lắm!”.
Cơn bão vừa đi qua, CBCS bắt tay xới đất, rửa mặn; các cá nhân, tổ chức, chính quyền gửi đất, phân bón, hạt giống từ đất liền ra nhà giàn. Hàng tấn đất sạch được thay thế đất nhiễm mặn, những hạt giống mới nảy mầm sinh trưởng tốt và quen với khí hậu khắc nghiệt nơi đây. “CBCS chủ động và đất liền tiếp sức kịp thời, những vườn rau được gầy dựng lại trên nhà giàn” - Đại tá Nguyễn Quốc Văn - Phó Chính ủy Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, cho biết.
Cũng trên chuyến tàu Hải quân 264 ra thăm, chúc tết CBCS đang làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1, ngoài các nhu yếu phẩm, bánh, kẹo,... trên khoang hàng hóa còn có những món quà “độc, lạ”. Đó là những thùng đất sạch, phân bón hữu cơ, hạt giống, màng phủ gửi ra nhà giàn để trồng rau. Đây là món quà tết vô cùng ý nghĩa, thiết thực với nhà giàn vào thời điểm này.
Như anh Phan Thanh Sang - chủ Trang trại Hoa lan YSA Orchid Farm, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương, tặng các chiến sĩ nhà dàn DK1 món quà gần 60 giá thể, màng phủ đất trong mô hình trồng rau tiết kiệm nước và 15 thùng phân hữu cơ trồng rau. Trên những thùng hàng, anh còn cẩn thận kèm theo hướng dẫn kỹ thuật trồng rau.
Anh Sang là người có tình yêu mãnh liệt với biển, đảo quê hương. Năm 2016, anh có dịp ra thăm Trường Sa và nhận thấy, quy trình trồng rau theo mô hình tiết kiệm nước rất phù hợp với khí hậu, thời tiết, điều kiện nơi đây. Sau chuyến đi đó, anh nhiều lần vận động bạn bè gửi tặng các đảo ở Trường Sa, nhà giàn DK1 quy trình trồng rau sạch và nhiều thùng phân bón hữu cơ. “Vừa rồi, nghe tin bão tàn phá các vườn rau ở nhà giàn nên tết này, tôi tiếp tục gửi các anh món quà là đất sạch, phân bón hữu cơ, hạt giống để trồng rau” - anh Sang cho biết.
Những vườn rau sạch cứ thế hồi sinh, xanh mơn mởn trên nhà giàn DK1. Trung tá Dương Văn Hoan - Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/21, cho biết: “Vườn rau có khá đầy đủ từ cải, rau muống, diếp cá, rau lang, mồng tơi đến rau thơm, sả, riềng. Bây giờ, rau lại đủ cung cấp cho nhu cầu của anh em như trước. Trong bữa cơm của người lính biển, ngoài thịt, cá,... thì rau xanh không bao giờ thiếu”.
Cũng trong những ngày tàu Hải quân 264 lênh đênh trên biển, đoàn đại biểu trên tàu nhận được một món quà tặng chuyển từ nhà giàn xuống theo dây ròng rọc, đó là một thùng rau sống. Bữa cơm tối sau trận chung kết bóng đá U23 Việt Nam giành ngôi vị á quân châu Á có thịt heo luộc, cá kho kèm với rau sống xanh tươi trồng trên nhà giàn cho chúng tôi cảm giác ngon, mát vô cùng. Đó là bữa cơm không bao giờ quên của những thành viên theo chuyến tàu ra trùng khơi lần này.

5. Đón Tết trên nhà giàn

Những ngày này, khi đất liền đang háo hức đón tết thì ngoài trùng khơi những nhà giàn DK1 tràn ngập không khí tết. Tết ở nhà giàn tràn ngập tiếng cười, tiếng đàn, tiếng hát về biển, nhà giàn DK1, Trường Sa, Hoàng Sa - một phần máu thịt của Tổ quốc. Lời bài hát: “Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình; sóng gió mặc sóng gió, lính nhà giàn bọn tôi ở đó,... cứ được những người lính biển cất lên văng vẳng vang xa, đong đưa giữa trùng khơi đầy sóng, gió.

Chiến sĩ trẻ vững tay súng trên nhà giàn DK1 trong những ngày tết

Lần đầu ăn tết ở nhà giàn
Cũng trong chuyến đi này, chúng tôi gặp những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lần đầu tiên ở lại đón tết tại nhà giàn. Thiếu úy Nguyễn Thế Hùng (27 tuổi), quê Quảng Bình, làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1/21 được khoảng 2 tháng. Hùng kể cho chúng tôi biết, trước khi nhận thông báo ra nhà giàn công tác, anh chuẩn bị từ Vũng Tàu về quê làm lễ hỏi vợ. Thế nhưng vì thực hiện nhiệm vụ gấp nên anh vào đơn vị ngay. “Ngày ăn hỏi, 2 gia đình vẫn tổ chức bình thường nhưng không có mặt em”, Hùng kể. Còn đám cưới thì gia đình chọn ngày lành tháng tốt và dự định tổ chức trước tết này nhưng vì Hùng đi làm nhiệm vụ nên hoãn lại.
“Nếu không đi làm nhiệm vụ đột xuất thì chắc lần này em sẽ được ở bên gia đình cùng vợ mới cưới đón tết. Nhưng là người lính thì phải gác lại chuyện riêng tư để làm nhiệm vụ vì Tổ quốc. Anh em ở đây cũng thường động viên, quan tâm chia sẻ nên em cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, an tâm công tác. Em gọi điện cho gia đình, người yêu nhắn nhủ nhiều điều và hứa sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.
Còn Trung úy Nguyễn Văn Vịnh, quê Thanh Hóa ra nhà giàn DK1/8 làm nhiệm vụ được 8 tháng. Nhiệm vụ của anh là bảo đảm thông tin liên lạc ở nhà giàn. Anh Vịnh nói, dù đã có thời gian làm quen với môi trường sống, làm việc ở nhà giàn nhưng cảm giác vui xuân, đón tết ở đây thì chưa. Theo anh Vịnh, làm lính Hải quân hơn 15 năm và xa gia đình thường xuyên, một năm về thăm một đợt. Vợ, con anh vẫn ở Thanh Hóa (đứa con 4 tuổi và đứa 6 tuổi) nên đón tết ở xa nhà thì nhớ lắm nhưng người lính thì phải gác lại nỗi niềm riêng để làm nhiệm vụ. “Dù xa gia đình, vợ, con nhưng lần đầu tiên ăn tết ở biển thắm tình đồng chí, đồng đội mình cũng rất háo hức chờ đợi” - anh Vịnh chân tình.
Gặp những cán bộ, chiến sĩ trẻ như anh Vịnh, anh Hùng và cả những người nhiều năm làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1 cho tôi một cảm xúc rất đặc biệt, xen lẫn thương, mến, nể phục. Cũng trong chuyến hành trình theo tàu Hải quân 264 trong dịp gần tết ra nhà giàn DK1 có một sự kiện rất đặc biệt. Trong những ngày đó, triệu triệu tái tim Việt đang bùng cháy với bóng đá và những bàn thắng đẹp của đội tuyển U23 tại vòng chung kết Châu Á. Chúng tôi vẫn nhớ rõ hình ảnh CBCS đứng trên nhà giàn phất cao lá cờ Tổ quốc chào tàu đến và hô vang “Việt Nam chiến thắng, Việt Nam vô địch” với niềm tự hào. Và trong câu chuyện chúng tôi và CBCS nói với nhau ngoài nhiệm vụ, đón tết, tình cảm riêng tư thì còn có tình yêu với bóng đá.
 Những phóng viên chúng tôi nói với nhau rằng “Mỗi người với những công việc mưu sinh, nghề nghiệp khác nhau nhưng ai cũng có thể ghi những “bàn thắng” đẹp, làm được việc có ích cho cuộc đời nếu có hoài bão, ý chí, quyết tâm. Với chúng tôi, những gì được thấy, được trải nghiệm thì CBCS nhà giàn DKI đã và đang ghi những “bàn thắng” tuyệt vời giữa trùng khơi sóng gió để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng góp phần làm nên những mùa xuân bình yên, trọn vẹn của đất nước”.

Cán bộ, chiến sĩ trang trí góc mai vàng
“Sống và làm nhiệm vụ chung trên nhà giàn giữa biển cả nên chúng tôi luôn giữ vững đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái. Chính trị viên, chỉ huy trưởng nhà giàn thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, nhất là những đồng chí trẻ lần đầu ăn tết ở nhà giàn để qua đó động viên anh em vui xuân mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nếu gia đình đồng chí nào gặp khó khăn cần giúp đỡ thì nhà giàn báo về đất liền. Từ những sự quan tâm đó, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đều an tâm tư tưởng ở lại nhà giàn ăn tết, làm nhiệm vụ”,
Trung tá Dương Văn Hoan - Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/21 cho biết.
Tết ấm tình đồng đội
Một cái tết nữa đang rất gần. Dù ở xa đất liền nhưng không khí tết hiện hữu trên các nhà giàn. Từ những món quà, hàng hóa, thực phẩm đầy đủ sản vật của mọi vùng miền đất nước chuyển ra, năm nay, các CBCS vẫn đón một cái tết mang đầy đủ hương vị quê nhà, dân tộc.
Những nhà giàn rực rỡ với những cành mai vàng, ấm áp với kẹo, mứt được bày trang nghiêm trên bàn thờ Bác. “Tết ở nhà giàn có đủ mứt, gạo nếp, bánh chưng, dưa hành và cả câu đối đỏ. Còn hoa mai, hoa lan cũng được đưa từ đất liền ra nên sắc xuân không thiếu”, Trung tá Bùi Xuân Hồng - Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/9 cho biết. Theo Trung tá Hồng, vào khoảng 27, 28 tết,  nhà giàn sẽ tổ chức cho CBCS gói bánh chưng.
Còn tại nhà giàn DK1/21, CBCS làm thịt 2 con heo. Đặc biệt trong dịp tết, ngoài những lời chúc, cái ôm nồng thắm, tiếng cười rạng rỡ thì trên nhà giàn không thể thiếu tiếng đàn, lời ca và cả thơ. Đại úy Dương Văn Long - Chính trị viên nhà giàn DK1/21 ngẫu hứng chơi đàn guita và cùng các CBCS ca vang:
Sóng gió mặc sóng gió
Lính nhà giàn bọn tôi ở đó
Chông chênh mặc chông chênh
Lính nhà giàn chẳng sợ bão giông
Nắng gió mặc nắng gió
Lính nhà giàn thề không ngại khó
Mưa giông mặc mưa giông
Lính nhà giàn vẫn thắm hoa hồng
Giữa trùng khơi vẫn xanh ngời
Giữa biển trời vẫn sống yêu đời
Lính nhà giàn là thế đó…
Nói về chương trình trong dịp tết, Trung tá Nguyễn Văn Suốt - Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/8 cho biết, đầu tiên sẽ chúc tết từng CBCS và sau đó gọi điện hỏi thăm, chúc tết từng gia đình các đồng chí ở quê nhà. “Vui xuân, đón tết vui vẻ, ấm tình đồng đội nhưng chúng tôi luôn đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm chế độ trực, tư thế sẵn sàng chiến đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chúng tôi luôn lấy phương châm “vui xuân mới không quên nhiệm vụ” để quán triệt thực hiện chấp hành tốt”, Trung tá Suốt khẳng định thêm.
Chia tay nhà giàn DK1 trở về đất liền, trên chặng đường dài, tôi vẫn nhớ mãi lời anh Nguyễn Văn Phiếm (43 tuổi, quê Thái Bình) công nhân đèn biển đang công tác tại nhà giàn DK1/8 “Ở nhà giàn tôi nhớ nhà, vợ con, cha, mẹ… Thế nhưng, khi vào đất liền tôi vẫn nhớ biển, nhớ đồng đội, đồng chí, nhớ nhà giàn, công việc đến nao lòng”.
                                                 Lê Đức -từ tàu Hải quân 264 (http://baolongan.vn)


0 nhận xét:

Đăng nhận xét